Top Banner

6 nguyên tắc cần nhớ khi ăn kiêng giảm cân

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 21/04/2017
  • 750 lượt xem

Dù đã cố gắng ăn ít nhưng cân nặng của bạn vẫn không xê dịch? Đã đến lúc bạn cần nghiêm khắc hơn trong ăn uống và nắm rõ những nguyên tắc đáng nhớ khi ăn kiêng.

1. Tránh giảm lượng thức ăn đột ngột

Bạn nghĩ rằng cắt bỏ phần lớn lượng thức ăn hàng ngày sẽ cho bạn kết quả giảm cân như mong đợi? Điều này hoàn toàn sai lầm. Cơ thể của chúng ta không thể thích nghi ngay với một chế độ ăn quá khiếm khuyết. Bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái hạ đường huyết, chóng mặt, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.

Cách tốt nhất là nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn, giảm lượng thức ăn một cách từ từ để cơ thể dần thích ứng.

2. Ăn sáng đầy đủ

Bữa ăn sáng đặc biệt quan trọng trong cả một ngày. Đây là thời điểm cơ thể cần nạp năng lượng đầy đủ cho một ngày làm việc. Vì thế, nếu bạn đang ăn kiêng thì vẫn nên đảm bảo mức calo vừa đủ cho buổi sáng.

Ăn sáng đầy đủ không chỉ giúp bạn không bị đói, mà còn hạn chế tình trạng nạp quá nhiều calo trong bữa trưa gây tăng cân.

3. Ăn chậm, nhai kỹ

Nhai kỹ và ăn chậm là mẹo đơn giản để bạn hạn chế lượng thức ăn nạp vào. Lúc này bạn cảm thấy no nhanh hơn, cơn no kéo dài hơn so với bình thường. Hơn nữa, duy trì thói quen này còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, giảm triệu chứng đau bao tử.

4. “Bữa tối cho kẻ thù”

Vào buổi tối, cơ thể của chúng ta làm việc chững lại để bắt đầu giai đoạn nghỉ ngơi. Nếu ăn nhiều trong bữa này, lượng thức ăn không được tiêu thụ hết sẽ rất dễ tích tụ thành mỡ ở những vùng như bụng, đùi, cánh tay.

“Bữa tối cho kẻ thù” là nguyên tắc cần hết sức lưu ý khi ăn kiêng giảm cân. Chỉ nên ăn một lượng thức ăn vừa đủ, ăn trước 19h để cơ thể kịp hấp thu trước khi chúng tích tụ thành mỡ thừa.

5. Thay đổi cách nấu nướng

Đừng coi nhẹ việc nấu nướng khi ăn kiêng giảm cân. Bạn cần phải đảm bảo ăn vừa đủ no và các món ăn phải hợp khẩu vị. Nên thay đổi cách nấu từ những món chiên, xào thành kiểu nấu luộc, hấp để giảm lượng chất béo nạp vào.

6. Đặt mục tiêu giảm cân

Cuối cùng, cũng như bất cứ một phương pháp giảm cân nào, bạn cũng cần đặt mục tiêu cho kế hoạch giảm cân của mình: trong khoảng 1 tuần, 1 tháng bạn phải giảm được bao nhiên cân. Đặt mục tiêu nhỏ và vừa sức sẽ dễ thành công hơn là những mục tiêu vượt tầm. 

Tags :