Top Banner

8 thực phẩm ngăn ngừa loãng xương

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 26/09/2017
  • 706 lượt xem

Loãng xương là một chứng bệnh làm cho xương bị yếu và giòn. Những người từ 40 - 60 tuổi, mức độ hormone trong cơ thể của họ sẽ suy giảm nhanh chóng, có thể dễ dàng dẫn đến chứng loãng xương. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 8 loại thực phẩm dưới đây có thể giúp những người trung niên và người già ngăn ngừa chứng loãng xương.

1. Sữa

Sữa có chứa hàm lượng canxi cao. Một ly sữa có thể cung cấp 1/3 lượng canxi cần thiết cho cơ thể con người mỗi ngày. Một lít sữa chứa khoảng 1.000 mg canxi. Hơn nữa, lượng canxi có trong sữa là dễ dàng sử dụng và được cơ thể hấp thụ.

2. Hành tây

Hành tây cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời để bổ sung canxi cho cơ thể. Lý do bởi vì sulfur có trong hành tây dễ bay hơi, có thể ngăn ngừa mất canxi, như vậy là để giữ mọi người tránh xa những rắc rối của bệnh loãng xương. Đồng thời, hành tây có tác dụng khử trùng, và nó có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể con người.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hành tây sẽ bị chướng bụng. Nên chọn loại có hình tròn đều, không bị nát, không có vết, không bị nứt.

3. Các thực phẩm từ đậu

Đậu chứa một số lượng lớn canxi. Sau khi được chế biến thành các sản phẩm, caxi có trong đậu sẽ làm tăng đáng kể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, canxi chứa trong các sản phẩm đậu liên quan chặt chẽ với số lượng chất kết đông trong quá trình sản xuất. Kết quả là, các sản phẩm được chế biến từ đậu đều có chứa nguồn dồi dào canxi.

4. Xương động vật

80% số xương động vật được tạo thành canxi. Trong cuộc sống hành ngày, ăn súp xương động vật là một cách tốt và hiệu quả để bổ sung canxi và ngăn ngừa loãng xương. Bạn có thể thêm một vài giọt giấm trong các món canh xương động vật, có thể giúp hòa tan canxi trong xương, để thúc đẩy sự quá trình hấp thu của cơ thể con người

5. Vừng

Vừng là thực phẩm phổ biến, rất tốt cho việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đồng thời, nó cũng là một nguồn canxi tốt. Vừng có chứa một hàm lượng cao canxi. Bạn có thể thêm vừng khi ăn phở hay các món ăn lạnh, nó có thể hiệu quả nhất định trong việc bổ sung canxi. Ngoài ra, nghiên cứu cho rằng, tác dụng của vừng đen là tốt hơn nhiều so vừng trắng.

6. Cải thảo

Nếu bạn muốn bổ sung thêm canxi cho cơ thể, bạn không cần phải dựa vào hoàn toàn vào các sản phẩm sữa hoặc đậu. Một số loại rau cũng chứa một số lượng lớn canxi. Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, rau xanh cũng rất hữu ích trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương.

Ví dụ, bắp cải nấu chín chứa nhiều canxi hơn sữa. Tuy nhiên, lượng canxi chứa trong cải bắp Trung Quốc sẽ dễ dàng bị phá hủy trong quá trình nấu, vì vậy bạn không nên nấu cải bắp Trung Quốc trong một thời gian dài.

7. Rau quả

Hầu hết mọi người đều biết rằng, các sản phẩm từ sữa giúp xương chắc khoẻ, nhưng ít ai nhận ra rằng trái cây và rau quả có ích cho việc bảo vệ sức khỏe của xương. Khi bạn ăn thịt, trong quá trình thịt được tiêu hóa, chúng tạo ra một môi trường có tính axit.

Khoáng sản được rút ra từ xương để trung hòa tính axit có thể làm cho xương bị suy yếu. Khi cơ thể bạn tiêu thụ rau quả, nó tạo ra một môi trường kiềm, làm giảm nồng độ axit và giúp duy trì cấu trúc của xương. Điều này ảnh hưởng tích cực trên xương thậm chí còn lớn hơn nếu bạn ăn các loại rau giàu canxi như bông cải xanh, củ cải và cải xoăn.

8. Tảo và vỏ tôm

Tảo chứa nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi 100 gram của tảo bẹ chứa khoảng 1100 mg canxi. Ngoài ra, axit alginic có trong tảo bẹ có thể ngăn chặn bệnh bạch cầu và ung thư xương.

Với da tôm, nó không chỉ rất bổ dưỡng mà còn là một nguồn canxi tốt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Ngoài chế độ ăn uống, bạn nên đi bộ 20 - 30 phút mỗi ngày giúp làm chậm lại tiến trình lão hóa xương. Một số bài tập thể dục khác như tập aerobics, leo cầu thang, chạy, ngoài việc tăng cường sức khỏe xương mà còn giúp giảm cân.

Để không bị loãng xương bạn nên tránh xa thuốc lá và rượu bia vì những chất kích thích này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến lượng canxi trong cơ thể. Ngoài ra bạn cũng nên giảm lượng tiêu thụ muối và những thực phẩm mặn để tránh làm mất lượng canci trong xương. 

Tags :