Top Banner

Béo phì - Hậu quả sẽ kéo dài qua nhiều thế hệ?

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 04/01/2017
  • 726 lượt xem

Trong một nghiên cứu lớn nhất từng có về tác động của chỉ số khối cơ thể (BMI) lên ADN, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những thay đổi đáng kể trong biểu hiện của các gen chịu trách nhiệm cho chuyển hóa lipid và vận chuyển chất nền và ở các locus gen liên quan đến viêm ở ADN của những người có chỉ số BMI cao. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã có thể xác định những chỉ dấu biểu sinh có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

"Kết quả của chúng tôi cho phép hiểu sâu hơn về những đường truyền tín hiệu bị ảnh hưởng bởi béo phì", Christian Gieger, một nhà nghiên cứu cho biết. "Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ dẫn đến những chiến lược mới để dự đoán và có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 và những hậu quả khác của thừa cân".

Những hậu quả sức khỏe của béo phì có thể kéo dài qua nhiều thế hệ. Đối với Nhóm nghiên cứu đã xem xét các mẫu máu của hơn 10.000 phụ nữ và nam giới châu Âu. Một tỷ lệ lớn trong số này là người dân London gốc Ấn Độ, những người b có nguy cơ cao về di truyền đối với béo phì và bệnh chuyển hóa.

Trong 5.387 mẫu nhóm nghiên cứu đã xác định 207 locus gen bị biến đổi biểu sinh phụ thuộc vào chỉ số BMI. Sau đó, họ đã kiểm nghiệm những locus “ứng viên” này trong mẫu máu của 4.874 đối tượng khác và có thể khẳng định 187 trong số này. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu có thể chỉ ra rằng những thay đổi này chủ yếu là hệ quả của thừa cân chứ không phải là nguyên nhân.

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện này đặc biệt quan trọng vì ước tính khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới đang bị thừa cân. Tuy nhiên, trong khi các kết quả có vẻ nghiêm trọng, nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ có thể dẫn đến những cách tốt hơn trong việc xác định những người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường nhất, giúp họ thực hiện thay đổi trong lối sống để đảm bảo bệnh không xảy ra. 

Tags :