Top Banner

Bí quyết chế biến cá siêu hay

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 10/10/2018
  • 724 lượt xem

Cá là loại thực phẩm chứa nhiều DHA, ít béo, giàu chất đạm dễ tiêu hóa, vì thế ăn nhiều cá rất tốt cho sức khỏe của con người. Với cá bạn có thể làm rất nhiều món ăn ngon từ nguyên liệu này. Dù có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến cá cho khỏi mùi tanh.

Chỉ với vài mẹo nhỏ trong quá trình chế biến dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay mùi tanh khó chịu của cá.

1. Nướng cá

Trong những cách chế biến cá để bớt mùi tanh thì nướng cá là một lựa chọn tốt hơn là chiên rán vì nó sẽ đánh bay hết mùi. Ướp một muỗng canh dầu ô liu vào khay nướng, đặt cá vào trong đó. Nướng ở 200 độ C trong và khoảng 10 phút cho miếng cá dày 2.5 cm. Nếu dày hơn, bạn cần để thêm thời gian. Sau khi hết thời gian nướng, cá vẫn tiếp tục chín. Vậy nên hãy để thêm vài phút bên ngoài cho cá chín hoàn hảo hơn.

Bên cạnh nướng cá trong lò thì nướng cá bằng than củi cũng được nhiều người áp dụng. Cách chế biến cá như thế này sẽ khiến mùi vị của cá được thơm ngon hơn mà không mùi tanh và mất chất nữa.

2. Chế biến luôn và ngay

Không chỉ có cá mà tất cả các thực phẩm khác nếu để lâu đều không còn giữ được vị ngon ngọt từ ban đầu. Con cá sau khi đánh bắt hoặc đã phi lê lâu thì sẽ tanh hơn cá tươi vừa mua về. Một khi bạn đi mua cá, không nên chọn cá đã được làm sẵn hoặc phi lê, hãy chọn cá còn sống. Khi mua về cũng nên nấu và ăn nó trong vòng 24 giờ hoặc vài ngày là cao nhất. Thực tế, cá nhanh bị phân rã hơn thịt.

3. Bọc giấy

Một cách chế biến cá khác không bị mùi tanh và khiến con cá thơm lừng là bọc nó trong giấy bạc hoặc giấy nướng. Phương pháp này rất tốt khi nướng cá trong lò hoặc trên vỉ nướng ngoài trời. Đơn giản chỉ cần rắc một chút muối và hạt tiêu vào cá, vắt lên một miếng chanh, và thêm muỗng canh bơ. Khi bọc kín cá trong giấy bạc, sẽ giảm thiểu mùi thoát ra không khí trong quá trình nấu. Mùi tanh cũng bị hút vào giấy.

4. Nấu cá với nhiệt độ thấp

Một cách chế biến cá không bị tanh mà ít nhiều người biết đó là cá nấu với phương pháp nhiệt thấp như nướng chậm, hấp và bọc giấy nướng có xu hướng ít tanh hơn so với việc nấu ở nhiệt độ cao như rán, đốt cháy cạnh. Khi nướng hoặc hấp, mùi tanh có xu hướng bị hút vào nồi, chứ không còn ở thịt con cá.

Nếu bạn đã chọn những con cá tươi và nấu nó với nhiệt độ thấp, nhưng vẫn còn mùi thì có thể ướp thêm rượu trắng, dầu ô liu và nước chanh, giấm hoặc ngâm cá vào sữa... Tất cả chúng đều có khả năng vô hiệu hóa được mùi tanh. Một lựa chọn khác là đốt cây xả hoặc các cây hương liệu qua con cá để khử mùi trước khi nấu.

Tags :
CÓ THỂ BẠN THÍCH
    Không có bài viết nào