Top Banner

Bơi lội - môn thể thao giúp điều trị tiểu đường hiệu quả

  • Đăng bởi: Trương Thị Hồng Phương
  • 27/09/2016
  • 790 lượt xem

Bệnh nhân tiểu đường bên cạnh dùng thuốc chữa bệnh tiểu đường thì chế độ dinh dưỡng và tập luyện cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa biến chứng. Vậy, người bệnh nên tập luyện môn thể thao nào để mang lại hiệu quả điều trị và tăng cường sức khỏe.

Vai trò thể dục với kiểm soát đường huyết

Tập thể dục giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả. Tập luyện giúp tiêu hao đường trong máu và chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể để bù đắp calo bị mất, nhờ đó duy trì đường huyết ở mức cân bằng.

Ngoài ra, thể dục thể thao còn giúp xương chắc khỏe, giảm huyết áp, giảm mỡ dư thừa, thư giãn, tăng độ tập trung. Vì thế, tập luyện thể dục thể thao là “phương thuốc điều trị tiểu đường tốt nhất” giúp bệnh nhân vừa khỏe mạnh vừa kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Bơi lội - môn thể thao giúp điều trị tiểu đường hiệu quả

Bơi lội là môn thể thao giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện sức khỏe tim mạch, tiêu hao năng lượng. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc phòng ngừa biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Khi bơi, tất cả các cơ bắp trong cơ thể đều vận động giúp tiêu hao một lượng đường trong máu để cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động, điều này sẽ giúp giảm lượng đường huyết.

Ngoài ra, bơi lội giúp giảm áp lực lên chân (nơi thường xảy ra biến chứng tiểu đường), tăng lưu lượng máu tới các mạch nhỏ ở chi, ngăn ngừa tổn thương, giảm nhiễm trùng ở bàn chân.

Vì thế, bệnh nhân tiểu đường nên duy trì đều đặn bơi lội mỗi ngày từ 10 – 15 phút. Để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sỹ để có tần suất tập luyện phù hợp. Người thân cũng nên tham gia tập luyện cùng để có sự hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh việc tập luyện thể dục, để duy trì đường huyết ở mức an toàn, người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và sử dụng thuốc điều trị tiểu đường theo chỉ dẫn của bác sỹ. Ngoài ra, người bệnh nên kết hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên để tăng hiệu quả điều trị và hạn chế những tác dụng phụ của thuốc tân dược chữa bệnh tiểu đường.

Nguồn Diabeta.vn

Tags :