Top Banner

Buồn ngủ và ngủ nhiều vào ban ngày: Cẩn thận đái tháo đường!

  • Đăng bởi: Trương Thị Hồng Phương
  • 20/12/2016
  • 739 lượt xem

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo, Nhật Bản đã tổng hợp, phân tích 10 nghiên cứu trước đó với dữ liệu của hơn 260.000 người để tìm kiếm mối liên kết giữa buồn ngủ, ngủ nhiều vào ban ngày và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Họ phát hiện ra rằng, những người thường xuyên cảm thấy rất buồn ngủ vào ban ngày có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao hơn 56% người bình thường. Mặt khác, những người ngủ 60 phút hoặc nhiều hơn trong ngày có nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn 46% những người không ngủ, hoặc ngủ ít hơn 60 phút trong ngày.

Kết quả còn cho thấy không có mối liên hệ giữa giấc ngủ ngắn khoảng 40 phút vào buổi trưa mỗi ngày làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Người thực hiện nghiên cứu chính, TS. Tomohide Yamada - Khoa Đái tháo đường và Bệnh chuyển hóa tại Đại học Tokyo chia sẻ: "Phát hiện của chúng tôi đã lên tiếng cảnh báo buồn ngủ, ngủ nhiều vào ban ngày là dấu hiệu sớm của đái tháo đường type 2. Những người có dấu hiệu này nên đi khám bác sỹ để được xét nghiệm kiểm tra và đánh giá".

Tuy nhiên, họ lại không thể lý giải nguyên nhân của mối liên hệ này.

TS. Tomohide Yamada cũng lưu ý bệnh nhân đái tháo đường cũng không nên ngủ quá nhiều vào ban ngày vì nó có thể tác động không tốt tới khả năng kiểm soát đường huyết ở người bệnh. Bệnh nhân đái tháo đường cần duy trì một chế độ dinh dưỡng ăn nhiều rau xanh, hoa quả ít đường, thịt nạc, các loại cá. Cần hạn chế tinh bột, thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm chế biến sẵn. Hàng ngày nên tập thể dục ít nhất 30 phút. Tốt nhất, nên sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng, nhất là với những mắc đái tháo đường lâu năm.

Theo healthplus.vn

Tags :
XEM NHIỀU
CÓ THỂ BẠN THÍCH
    Không có bài viết nào