Top Banner

Đi ngủ sớm giúp trẻ giảm nguy cơ béo phì

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 23/10/2018
  • 844 lượt xem

Các nhà nghiên cứu cho biết trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo nếu được thường xuyên đi ngủ trước 8 giờ tối sẽ rất ít khả năng trở thành béo phì ở độ tuổi thiếu niên. Trong khi đó trẻ em đi ngủ sau 9 giờ tối thì khả năng này đã tăng gấp đôi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ohio đã dựa trên dữ liệu sức khoẻ của gần một ngàn trẻ em tại hơn 10 địa phương sinh từ năm 1991. Trẻ em được chia thành ba nhóm đi ngủ trước 8 giờ, trong khoảng từ 8 giờ - 9 giờ và sau 9 giờ tối.

Kết quả theo dõi cho thấy chỉ 1 trong 10 trẻ đi ngủ trước 8 giờ bị thừa cân, trong khi đó kết quả lần lượt là 16% và 23% đối với hai nhóm trẻ còn lại. Thừa cân ở trẻ em có thể trở thành nguy cơ sức khoẻ đeo đuổi suốt cuộc đời, nhất là càng về sau, với nhiều căn bệnh phức tạp như tiểu đường và tim mạch.

Nghiên cứu khuyến cáo các bậc cha mẹ cần ưu tiên cho việc tạo lập thói quen đi ngủ sớm cho con như một biện pháp mới để giúp các con tránh khỏi các rủi ro sức khoẻ, đồng thời sẽ tác động tích cực tới hành vi cũng như sự phát triển về xã hội, tinh thần và nhận thức của trẻ.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù đi ngủ sớm không có nghĩa trẻ sẽ ngủ ngay nhưng điều quan trọng là thiết lập cho trẻ thói quen để giúp trẻ ngủ đúng giờ. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng phần lớn trẻ em về mặt sinh học có thể sẵn sàng đi ngủ trước 9 giờ tối.


 

Tags :