Top Banner

Hormon giấc ngủ melatonin giúp xương chắc khỏe

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 01/12/2017
  • 750 lượt xem

Các nhà nghiên cứu của ĐH McGill, Canada phát hiện ra rằng bổ sung melatonin có thể giúp xương chắc khỏe. Những phát hiện này đã đem đến một hi vọng mới về phương pháp điều trị loãng xương.

Cơ chế giải thích lý do tại sao điều này xảy ra thực sự khá dễ hiểu. Các tế bào tạo xương, một loại tế bào lớn có trong xương, giúp hình thành mô xương có xu hướng tích cực hơn trong ngày. Nhưng các tế bào hủy xương lại tái hấp thu mô xương, phá vỡ nó lặp đi lặp lại. Đây là hai quá trình liên tục. Khi có tuổi, chúng ta bắt đầu mất ngủ thường xuyên hơn, các tế bào hủy xương bắt đầu thắng thế. Sự kết hợp giữa mất ngủ và gia tăng áp lực xương có xu hướng đẩy nhanh quá trình phá hủy xương.

Đối với những người có nguy cơ bị loãng xương, bổ sung melatonin có thể đủ để thiết lập lại nhịp sinh học, giúp họ ngủ lại và có thể giảm tác động của tế bào hủy xương lên xương.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra điều này sau khi thử nghiệm giải pháp melatonin trên chuột 22 tháng tuổi, tương đương với độ tuổi 60 ở người. Những con chuột được uống loại này trong 10 tuần (tương đương 6 năm ở người). Sau đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh độ chắc khỏe của xương đùi với những con chuột trong nhóm chứng. Các xét nghiệm mật độ và độ chắc khỏe của xương cho thấy xương của những con chuột này chắc khỏe hơn và cũng khó bị gãy hơn so với những con chuột không được uống dung dịch.

Theo các nhà nghiên cứu, những kết quả này mang đến một giải pháp khả thi cho những người có nguy cơ loãng xương. Mặc dù tình trạng này xảy ra phổ biến ở phụ nữ nhưng nam giới cũng có nguy cơ mắc. Nhìn chung, cứ khoảng 1/2 phụ nữ và 1/4 nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ gãy xương do loãng xương. 

Tags :