Top Banner

Làm sao để chăm sóc xương đúng cách cho từng độ tuổi?

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 17/11/2016
  • 743 lượt xem

Cấu trúc xương cứng cáp chính là điều thiết yếu đối với sức khỏe của bạn. Không bao giờ gọi là sớm hay trễ để bạn chăm sóc và bảo vệ xương cho mình.

1. Độ tuổi 13 - 29

Đây là độ tuổi mà xương của bạn đang trong giai đoạn tiếp tục phát triển. Vì thế bạn cần phải cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho xương.

Nên:

- Dùng 2 - 3 phần món thịt ít chất béo hàng ngày để hấp thụ canxi, vitamin D và protein, đó là những nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp xương khỏe mạnh. Các bạn tuổi thiếu niên có thể dùng các món sinh tố, latte không có chất caffeine, các loại sữa, phô mai sợi dài.

- Ăn nhiều trái cây và rau củ, đặc biệt các loại có nhiều vitamin C như cam, dâu, bông cải xanh và ớt đỏ. Vitamin C sẽ sản sinh collagen giúp cấu tạo xương.

Không nên:

- Uống quá nhiều nước sô đa, cà phê hay nước có nồng độ cồn.

- Ăn kiêng quá mức làm thiếu chất dinh dưỡng quan trọng cho xương. Nên có chế độ ăn thích hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng.

2. Độ tuổi 30 - 40

Ở độ tuổi 30 thì xương của bạn sẽ không phát triển nữa. Do đó, đây là lúc bạn phải giữ gìn và duy trì độ cứng cáp của xương.

Nên:

- Bổ sung thêm chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của bạn với các thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D, magiê và vitamin K chuyên biệt để cơ thể hấp thu tốt hơn.

- Các loại rau xanh như cải bó xôi, cải thìa, cải lá xanh, cải xoăn, các loại đậu, nước tương cũng chứa nhiều canxi, chất khoáng và vitamin cần thiết cho xương như vitamin B, K và magiê.

Không nên:

Ngồi một chỗ hay ít vận động. Nhu cầu hoạt động ở độ tuổi 30 và 40 có phần giảm đi. Do đó bạn nên vận động, tập luyện thể dục như đi bộ… sẽ là chìa khóa để duy trì xương khỏe mạnh.

3. Độ tuổi 50 - 60

Trải qua thời kì mãn kinh, lượng estrogen giảm sẽ làm loãng xương. Bây giờ là lúc bạn phải hạn chế mức thấp nhất tình trạng loãng xương.

Nên:

- Hấp thu đủ lượng protein tốt cho sức khỏe. Lượng protein cao sẽ giúp cơ thể giảm hiện tượng loãng xương. Có bằng chứng cho thấy lượng protein có trong nước tương và quả óc chó giúp tăng cường khả năng chống đỡ cho xương.

- Đi chụp hình để kiểm tra xương.

- Tăng cường hấp thu canxi và vitamin D. Bạn có thể sử dụng dược liệu bổ sung. Bạn cần khoảng nhiều hơn 300mg canxi mỗi ngày và gấp đôi lượng vitamin D vì vào độ tuổi này, cơ thể bạn sẽ không hấp thụ và chuyển hóa tốt các chất dinh dưỡng.

Không nên:

- Ăn quá nhiều muối vì natri có thể gây ra hiện tượng bài tiết canxi. Nên ăn ít hơn 2300 mg muối mỗi ngày. Tốt nhất là không nêm muối vào thức ăn.

 

Tags :