Top Banner

Mãn kinh sớm tăng nguy cơ gãy xương

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 14/12/2016
  • 756 lượt xem

Có một sự thật rõ ràng rằng theo tuổi tác, xương của bạn cũng trở nên yếu và mỏng đi, điều này làm tăng nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, phụ nữ chỉ khoảng 40 tuổi cũng có thể có nguy cơ bị gãy xương.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn mãn kinh sớm, trước độ tuổi 40, bạn có nguy cơ cao hơn bị gãy xương ngay cả khi đã dùng các chế phẩm bổ sung canxi và vitamin D. Trong nhiều năm, canxi và vitamin D vẫn được ca tụng về khả năng tăng mật độ khoáng xương của chúng. Liệu pháp hormon cũng được coi là có thể giúp phòng tránh loãng xương. Đó là động lực thúc đẩy nghiên cứu gần đây nhất, được công bố trực tuyến trên Menopause, tạp chí của Hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) để đánh giá hiệu quả của canxi, vitamin D và hormon trong việc phòng chống nguy cơ gãy xương cho phụ nữ bị mãn kinh sớm.

Dựa trên một đánh giá trên gần 22.000 phụ nữ trong thử nghiệm lâm sàng Sáng kiến sức khỏe phụ nữ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ dưới 40 tuổi đã mãn kinh có nguy cơ cao hơn bị gãy xương so với những người mãn kinh ở độ tuổi 40 - 49 hoặc sau 50 tuổi, bất kể có can thiệp điều trị hay không. Theo JoAnn Pinkerton, Giám đốc điều hành NAMS, nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tính đến tuổi mãn kinh của phụ nữ khi đánh giá nguy cơ gãy xương của bệnh nhân.


 

Tags :