Top Banner

Mối liên hệ giữa bệnh béo phì và vô sinh ở phụ nữ

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 10/05/2017
  • 802 lượt xem

Khả năng mang thai của những phụ nữ bị béo phì nặng sẽ giảm xuống 43% so với những phụ nữ có cân nặng bình thường hoặc những phụ nữ được cho là thừa cân nhưng không thuộc dạng béo phì trong cuộc nghiên cứu kéo dài một năm này.

Nhà nghiên cứu, bác sĩ y khoa Jan Willem van der Steeg nói rằng nghiên cứu này tìm hiểu mối quan hệ giữa trọng lượng cơ thể và bệnh vô sinh ở phụ nữ đang rụng trứng.

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy béo phì là một yếu tố góp phần gây nên bệnh vô sinh ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều quan trọng này tạo nên sự gia tăng bệnh béo phì trên toàn thế giới”.

Béo phì và vô sinh

Van der Steeg và các đồng nghiệp theo dõi 3029 cặp vợ chồng có vấn đề về mang thai.

Tất cả các cặp đều đã cố gắng để có con trong một năm hoặc lâu hơn và không cặp nào có nguyên nhân rõ ràng về những vấn đề thụ thai – nghĩa là những phụ nữ đang rụng trứng và có ít nhất một ống dẫn trứng đang hoạt động và nam giới có tinh dịch và kết quả phân tích bình thường.

Các cặp vợ chồng được theo dõi cho đến khi họ thụ thai hoặc khi họ bắt đầu các phương pháp điều trị. Ngoài tiền sử về mang thai, thì chiều cao, cân nặng và tình trạng hút thuốc của phụ nữ cũng được kiểm tra khi cuộc nghiên cứu bắt đầu.

Họ được chia thành bốn nhóm: thiếu cân, cân nặng bình thường, thừa cân hoặc béo phì dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI).

Theo đó, một phụ nữ cao 1,67m cân nặng 52 - 69 kg được xem là có cân nặng bình thường (BMI từ 18,5 đến 24,9), nếu cô ấy nặng từ 70 - 83 kg thì thuộc nhóm thừa cân (BMI từ 25 đến 29,9) và được xem là bị béo phì nếu cân nặng từ 84kg trở lên (BMI trên 30).

Đa số những người được theo dõi (86%) đều thuộc nhóm có cân nặng bình thường hoặc thừa cân.

Có 10% số người bị béo phì, với chỉ số BMI trên 30. Những phụ nữ này có vấn đề nghiêm trọng nhất về mang thai trong cuộc nghiên cứu..

Ví dụ, một phụ nữ có chỉ số BMI là 35 thì khả năng mang thai tự nhiên sẽ giảm đi 26% so với những phụ nữ có cân nặng bình thường hoặc thừa cân nhưng không thuộc dạng béo phì.

Một phụ nữ có chỉ số BMI trên 40 sẽ bị giảm 43% khả năng có con.

Vai trò phức tạp của bệnh béo phì

Vẫn chưa rõ về việc béo phì ảnh hưởng như thế nào đến vấn đề mang thai ở phụ nữ rụng trứng bình thường. Bác sĩ Van der Steeg cho rằng rắc rối trong việc sản sinh hooc mon leptin - giúp điều hòa sự thèm ăn và tiêu hao năng lượng, có lẽ đã cản trở việc thụ thai thành công.

Bác sĩ nội tiết William Dodson nói rằng chúng ta ngày càng khẳng định được ảnh hưởng của bệnh béo phì đối với việc mang thai phức tạp hơn nhiều so với người ta từng nghĩ.

Ông nói rằng: “Chúng ta cho rằng nếu bệnh béo phì không ảnh hưởng đến chức năng rụng trứng của người phụ nữ thì khả năng mang thai của cô ấy cũng giống như một người phụ nữ có cân nặng bình thường. Nhưng điều này không còn đúng nữa”.

Nghiên cứu mới đây của bác sĩ Dodson tại đại học Y khoa Penn State Hershey chứng thực rằng những phụ nữ bị bệnh béo phì được điều trị về vô sinh sẽ cần dùng thuốc liều cao hơn so với những phụ nữ có cân nặng bình thường hoặc thừa cân. 

Tags :