Top Banner

Người bị bệnh sỏi thận nên kiêng ăn gì?

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 19/10/2017
  • 943 lượt xem

Với chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý, người bị sỏi thận có thể ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận, chính vì vậy chế độ ăn kiêng của người sỏi thận, vô cùng quan trọng.Vậy người bị bệnh sỏi thận kiêng ăn gì?

Một số điều cần lưu ý trong chế độ ăn của người bị sỏi thận

Nên bổ sung nhiều canxi: Nhiều người lầm tưởng việc bổ sung nhiều canxi sẽ giúp hình thành sỏi thận nhiều hơn, nhưng đấy là quan niệm sai lầm, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, việc bổ sung các thực phẩm giầu canxi giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Một số thực phẩm giầu canxi như: phô mai, sữa, sữa chua….

Nên uống nhiều nước: Muốn bào mòn sỏi thận thì người bệnh nên sử dụng nhiều nước.Theo khuyến cáo thì các chuyên gia, người bị sỏi thận nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày, như vậy sẽ giúp thải lọc những viên sỏi nhỏ hoặc các chất dư thừa trong thận mà có thể hình thành sỏi.

Hạn chế các loại thịt và gia cầm: Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Hạn chế thực phẩm giàu oxalate: Sự tích tụ của oxalat trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Vì vậy, người bị sỏi thận nên hạn chế các thực phẩm giầu axalate như rau bina, loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê và đậu phộng...

Hạn chế ăn mặn: Giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu. Vì vậy lời khuyên cho người bị sỏi thận là nên cố gắng ăn nhạt nhất có thể.

Một số thực phẩm người bị sỏi thận nên dùng

Rau: Những loại rau có hàm lượng oxalat cao bao gồm: cần tây, tỏi tây, đậu bắp, củ cải, đậu, rau cải, khoai lang, đậu xanh, bí, cải xoăn, rau bina, cải xoong, ớt, cà tím, đậu tương. Các loại rau làm tăng axit uric bao gồm đậu, súp lơ, rau bina, măng tây và nấm.

Trái cây: Trái cây có hàm lượng oxalat cao bao gồm quả việt quất, quýt, dâu tây, quả mâm xôi, nho đỏ, vỏ cam quýt.

Thực phẩm nhiều protein: Các thực phẩm làm tăng axit uric bao gồm: Cá trích, cá mòi, cá cơm, nội tạng động vật bao gồm cả gan và lá lách. Cần hạn chế sò điệp vì chúng giàu canxi. Những người đang điều trị bệnh sỏi thận cần hạn chế số lượng thịt tiêu thụ mỗi bữa ăn.

Ngoài ra, người bị bệnh sỏi thận cần ăn kiêng một số đồ uống giàu oxalat bao gồm cà phê, bia, ca cao và nước chè. Socola, đậu phụ, mùi tây, hẹ, mầm lúa mì cũng cần ăn kiêng.

Người bị sỏi thận cũng nên kiêng ăn nội tạng động vật, các loại thực phẩm làm tăng axit uric bao gồm nấm men, nước thịt, nước dùng xương và đồ uống có cồn. Các thực phẩm chứa nhiều muối như thực phẩm chế biến sẵn hoặc thức ăn có chứa nhiều chất béo.

Nguồn: benhsoithan.net

Tags :