Top Banner

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 28/02/2018
  • 700 lượt xem

Bệnh loãng xương, hay còn nhiều tên gọi khác là thưa xương, xốp xương là tình trạng giảm khối lượng xương kéo theo nguy cơ gãy xương cao. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này thường là do việc lượng nội tiết tố trong cơ thể giảm đi khi tuổi đời con người càng tăng lên, bên cạnh đó chế độ ăn uống không phù hợp dẫn đến việc thiếu các dưỡng chất quan trọng trong việc hình thành tế bào xương như: canxi, phospho... cũng là một nguyên nhân khá phổ biến.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, hàng năm có khoảng 200 triệu người bị bệnh loãng xương trên toàn thế giới. Mức độ bị loãng xương ở mỗi người có sự khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bệnh loãng xương là gì ?

Khung xương của cơ thể con người chúng ta được hình thành vững chắc là nhờ có những chất khoáng chất , trong đó quan trọng nhất là canxi và phospho. Khi đề cập đến vấn đề dinh dưỡng để ngăn ngừa loãng xương, chúng ta cần quan tâm đến 3 yếu tố chính:

- Chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày phải đảm bảo được cơ thể hấp thu đầy đủ lượng vitamin D cần thiết để hỗ trợ cho việc hấp thụ can xi.

- Chế độ ăn uống phải phù hợp và có khả năng kích thích gia tăng các nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển tế bào xương.

- Cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm giàu canxi và chất khoáng.

Bệnh loãng xương không có dấu hiệu gì đặc biệt, vì vậy chúng ta thường không có để ý và phát hiện. Khi có dấu hiệu lâm sàng thì cũng là lúc bạn đã bị loãng xương. Lúc này, có thể đã mất khoảng 30% khối lượng xương trong cơ thể và xuất hiện các biến chứng như là đau nhức xương khi di chuyển, đau cột sống, vẹo đốt sống, giảm chiều cao, bị chuột rút hoặc đau về đêm.

Nguy cơ loãng xương thường xuất hiện ở độ tuổi sau 30, nhất là đối với phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, thường gặp ở người cao tuổi.

Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương

Loãng xương là hậu quả của nhiều căn bệnh nguy hiểm gây ra, có thể kể đến một số loại như rối loạn nội tiết, các bệnh về thận khiến cơ thể thải quá nhiều canxi, hậu quả của việc dùng nhiều thuốc chứa corticoid. Bên cạnh đó một số nguyên nhân gây ra loãng xương cũng là do:

- Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, ít hoạt động và tập thể dục.

- Ở phụ nữ do sinh con nhiều lần,nuôi con bằng sữa mẹ nhưng bổ sung dinh dưỡng chưa hợp lý. Đặc biệt là bổ sung chất Canxi.

- Ở nam giới do sử dụng nhiều rượu bia, cà phê, thuốc lá,….. làm tăng lượng Canxi thải qua đường thận và làm giảm lượng Canxi thu vào qua đường tiêu hóa.

Trong các trường hợp mắc bệnh loãng xương thì người già chiếm khoảng 90%. Trong cơ thể con người, cấu trúc của xương được thay đổi liên tục, tế bào xương cũ bị đào thải thay vào đó là các tế bào mới. Trong trường hợp sự thải hồi nhiều mà lượng tế bào mới bù đắp không đủ sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương.

Trong trường hợp phụ nữ thời kì sau mãn kinh, cơ thể bị thiếu nội tiết tố estrogen nên dẫn đến việc điều hòa hấp thụ canxi bị giảm và dẫn đến bệnh loãng xương, trong trường hợp này được gọi là loãng xương tuyp 1. Bệnh loãng xương tuyp 1 thường diễn ra ở khoảng thời gian 15-20 năm sau thời kì mãn kinh và thường gây gãy xương ở cột sống, đầu dưới xương quay, đầu dưới xương chày.

Trong trường hợp còn lại, bệnh loãng xương tuyp 2 là loãng xương ở tuổi già, liên quan đến tuổi với sự mất cân bằng giữa tạo và hủy xương. Tuyp này gặp ở cả nam và nữ ở độ tuổi trên 70. Mất chất khoáng toàn thể cả xương xốp (xương bè) và xương đặc (xương vỏ). Biểu hiện chủ yếu là gãy cổ xương đùi. Loại này liên quan đến hai yếu tố quan trọng là giảm hấp thu canxi, giảm chức năng tạo cốt bào dẫn tới cường cận giáp thứ phát.

Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh loãng xương?

- Phát hiện các yếu tố nguy cơ gây loãng xương (đã nêu trên)

- Đi khám bệnh sớm nếu có dấu hiệu đau mơ hồ ở cột sống, ở xương dài, ở cơ, vọp bẻ …

- Chụp X-quang xương và cột sống.

- Đo mật độ khoáng chất của xương.

- Theo dõi T-score thường xuyên bằng cách đo DXA :

Mỗi 5 năm nếu T-score : -1,0 → -1,5 SD

3-5 năm nếu T-score : -1,5 → -2,0 SD

1-2 năm nếu T-score : < -2,0 SD

Theo Tạp chí Sức khỏe

Tags :