Top Banner

Những điều cần biết về bệnh loãng xương

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 26/09/2018
  • 941 lượt xem

Loãng xương là một bệnh trong đó mật độ xương giảm xuống dễ dẫn đến gãy xương. Phụ nữ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi chứng loãng xương nhiều hơn nam giới và có nguy cơ đau các cơ khớp từ bệnh loãng xương khi phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh của họ tăng lên. Loãng xương được phân làm 3 loại.

Trong khi bệnh loãng xương phổ biến nhiều nhất và ảnh hưởng lớn đến chị em khi đến thời kỳ mãn kinh. Loãng xương thứ cấp cũng ảnh hưởng lớn đến cả phụ nữ và nam giới gây cảm giác khó chịu. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh loãng xương mà chị em nên tham khảo.

Uống thuốc tăng độ cứng xương

Loãng xương không có triệu chứng liên quan và bạn sẽ chỉ tìm hiểu về bệnh này chỉ khi bạn bị gãy xương. Với những người bình thường ít khi bi gãy xương. Nếu bạn bị loãng xương thì nên uống thuốc để làm tăng độ cứng của mật độ xương nhé.

Tác dụng phụ của thuốc

Loãng xương có thể được gây ra bởi việc sử dụng các loại thuốc khác do những tác dụng phụ của thuốc gây ra. Mặc dù việc sử dụng thuốc không thể tránh khỏi những tác dụng phụ - điều mà không phải ai cũng muốn. Do vậy bạn nên cẩn thận trước khi sử dụng các loại thuốc đấy.

Đi khám khi mắc bệnh

Mọi chủng tộc đều có thể bị bệnh loãng xương và bất cứ ai có mật độ độ xương có vấn đề thì hãy cẩn thận, Những người chủng tộc châu Âu và châu Á dễ mắc bệnh hơn so với những chủng tộc khác. Do vậy nếu có bất cứ những thay đổi như đau xương khớp thì bạn cũng nên cẩn thận và đi khám ngay tránh bị loãng xương nhé.

Tăng theo độ tuổi

Nguy cơ mắc bệnh loãng xương có thể tăng theo độ tuổi. Những phụ nữ mãn kinh có mức độ giảm estrogen do vậy có nguy cơ mắc bệnh loãng xương nhiều hơn nam giới. Với những người có tuổi càng cao thì xương càng dễ xốp và giòn do vậy chỉ cần tác động nhỏ có thể bị gãy xương rồi đấy.

Vóc dáng

Với những người có vóc dáng nhỏ cũng là một yếu tố gây ra bệnh loãng xương đấy nhé. Do vậy những người có sức khỏe yếu nên bổ sung thêm canxi... như ăn thêm cua, cá để tăng mật độ xương của mình.

Hạn chế rượu, thuốc lá

Nếu bạn sử dụng một lượng nhỏ rượu thì nó tốt cho xương của bạn nhưng đừng sử dụng chúng quá nhiều đấy nhé nó sẽ làm giảm mật độ xương của bạn làm xương dễ giòn và xốp đấy nhé. Ngoài ra hút thuốc lá nhiều cũng làm bạn có khả năng gây bệnh loãng xương.

Do vậy bạn nên thay đổi trong lối sống của mình nếu bạn không muốn bị bệnh loãng xương sớm. Hãy bỏ rượu, giảm hút thuốc lá và tăng cường tập thể dục để cho xương và cơ phát triển tốt. Điều này làm tăng hệ cơ xương của bạn đấy.


 

Tags :