Top Banner

Tác hại của bệnh loãng xương

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 03/07/2018
  • 636 lượt xem

Loãng xương (còn được gọi là xốp xương hay thưa xương) là một bệnh lý của hệ thống xương làm giảm tỷ trọng khoáng chất của xương hay giảm khối lượng xương của cơ thể. Người bị loãng xương thường có triệu chứng đau nhức xương, nếu không điều trị kịp thời có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Vậy loãng xương có tác hại gì? Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin để trả lời câu hỏi này.

Loãng xương có tác hại gì?

Gãy xương

Đây là tác hại nặng nề mà loãng xương gây ra đối với người bệnh. Người bị loãng xương có thể gãy xương dù chỉ va chạm nhẹ, thậm chí chỉ vì một cơn hắt hơi. Gãy xương thường xảy ra tại các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống, cổ xương đùi, xương cổ tay… Bởi là các vị trí quan trọng, nguy hiểm nên người bệnh khó phục hồi, phải nằm tại chỗ nhiều ngày, thậm chí phải nằm điều trị dài ngày ở bệnh viện.

 

Gãy xương là tác hại nặng nề mà loãng xương gây ra đối với người bệnh.

Vì vậy, nếu cảm thấy xương không đủ cứng cáp để duy trì hoạt động thường ngày, người bệnh hãy đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để đo mật động xương định kỳ nhằm đo lượng canxi và khoáng chất quan trọng khác trong xương, giúp dự đoán chính xác về nguy cơ gãy xương.

Bất lợi cho sức khỏe

Việc nằm tại chỗ dài ngày do gãy xương gây cản trở sinh hoạt thường ngày của người bệnh và còn kéo theo nhiều nguy cơ bất lợi cho sức khỏe. Người bệnh có thể bị bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, loét mục ở các điểm tỳ đè… Đây là nguyên nhân chính gây tàn phế và giảm tuổi thọ ở người cao tuổi. Theo thống kê ở các nước phát triển có đến 20% người cao tuổi bị gãy cổ xương đùi sẽ tử vong trong vòng 6 tháng đầu do các biến chứng khi phải nằm một chỗ.

Rối loạn tư thế cột sống, chuột rút

Tác hại của bệnh loãng xương là gây rối loạn tư thế cột sống và người bệnh có thể bị chuột rút. Loãng xương làm các đốt sống bị lún, xẹp khiến người bệnh bị cong vẹo cột sống, gù lưng, giảm chiều cao. Đôi khi có cảm giác ớn lạnh, chuột rút, khó chịu.

Đau cột sống lưng, đau nhức xương

Ở giai đoạn bệnh nặng, người bệnh thường có triệu chứng đau nhức xương, đau đầu xương hay dọc theo các xương dài. Cơn đau tăng nặng khi vận động mạnh, khi thời tiết thay đổi.

Bên cạnh đó, các cơn đau xuất hiện ở thắt lưng hay lan sang một hoặc hai bên mạn sườn. Đi kèm với triệu chứng đau cột sống lưng là các triệu chứng như co cứng cơ dọc cột sống, giật cơ khi người bệnh đổi tư thế.

Các cơn đau xuất hiện ở thắt lưng hay lan sang một hoặc hai bên mạn sườn.

Tác hại của bệnh loãng xương gây ra rất nặng nề, vì vậy người bệnh nên đến ngay bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời.

Tags :