Top Banner

Táo bón quá lâu, coi chừng suy thận

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 12/06/2018
  • 815 lượt xem

Trang Daily Mail dẫn nghiên cứu trên cho thấy người bị táo bón thường có hơn 13% nguy cơ mắc táo bón mãn tính khiến các bộ phận cơ thể không làm việc hiệu quả. Trong đó, những khó khăn liên quan đến ruột do táo bón cũng làm tăng nguy cơ suy thận - căn bệnh nếu ở giai đoạn cuối có thể gây chết người.

Chẩn đoán sớm táo bón có thể giúp các bác sĩ ngăn chặn một loạt các bệnh có thể xảy ra. Táo bón được cho là ảnh hưởng đến một trong bảy người lớn, có nhiều tác động đến sức khỏe con người.

Nghiên cứu này dựa trên hơn 3,5 triệu cựu chiến binh Mỹ với chức năng thận bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Csaba Kovesdy cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy mối liên quan giữa ruột và thận và cung cấp thêm bằng chứng cho thấy táo bón làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh thận”.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo sự cần thiết của việc quan sát cẩn thận chức năng thận ở những bệnh nhân bị táo bón, đặc biệt là trong số những người bị táo bón nặng hơn.

Ông Csaba Kovesdy nói thêm rằng thay đổi lối sống như chế độ ăn uống lành mạnh hoặc tập thể dục nhiều hơn giúp bảo vệ sức khỏe thận, ngoài việc bổ sung lợi khuẩn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hiệp hội Thận Mỹ.

Theo thanhnien.vn

Tags :