Top Banner

Tập luyện giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

  • Đăng bởi: Bùi Huyền Hương
  • 24/08/2016
  • 768 lượt xem

Ai cũng biết, tập thể dục rất có lợi cho sức khỏe. Luyện tập không chỉ giúp bạn lấy lại cân nặng, vóc dáng mà còn làm giảm được tình trạng đề kháng insulin, từ đó góp phần kiểm soát đường huyết. Vì vậy các bài tập thể dục có ý nghĩa rất lớn với người mắc bệnh tiểu đường.

1. Ổn định nồng độ đường huyết

Trong quá trình tập luyện, cơ bắp lấy glucose để làm năng lượng. Điều này khiến cho nồng độ glucose trong máu giảm xuống. Sự giảm của nồng độ glucose tạo ra một phương pháp điều trị tự nhiên dành cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, các bài tập luyện quá mạnh có thể có tác động ngược lại làm tăng nồng độ glucose trong máu, gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. Chìa khóa ở đây là tìm kiếm dạng bài tập có hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân và thực hiện nó ở mức độ vừa phải không gây hại.

2. Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tập luyện có một ảnh hưởng tích cực đến huyết áp, cholesterol và đường huyết. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch – nguyên nhân dẫn tới tử vong ở rất nhiều bệnh nhân tiểu đường. Vì thế, mặc dù tập luyện không thực sự chữa khỏi căn bệnh tiểu đường nhưng nó chắc chắn có thể ngăn ngừa các triệu chứng nguy hiểm.

3. Giúp giảm cân

Tập luyện cũng giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể. Điều này rất quan trọng cho những người bị tiểu đường tuýp 2 - có đặc điểm là độ nhạy insulin bị giảm xuống. Giảm cân có thể làm tăng độ nhạy cảm insulin và cải thiện hiệu quả sản sinh ra insulin trong cơ thể. Rất nhiều người thừa cân được chẩn đoán là bị tiểu đường tuýp 2 đã không còn phải chịu các triệu chứng tiểu đường nữa khi họ giảm được số cân nặng thừa của mình.

4. Thoải mái tinh thần, cảm giác mạnh khỏe

Các lợi ích về mặt tâm lý của việc tập luyện cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến bệnh nhân tiểu đường. Hoóc môn endorphins được giải phóng trong quá trình tập luyện tạo ra một cảm giác thoải mái tinh thần và phấn chấn. Sự lạc quan này đi kèm khao khát làm việc với một trạng thái tinh thần, tình cảm và thể chất tốt hơn rất nhiều. Bệnh nhân bắt đầu ăn uống tốt hơn, cảm giác hưng phấn, lạc quan hơn và chất lượng cuộc sống được cải thiện nhiều hơn.

Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường có thể nhận được nhiều lợi ích từ các bài tập luyện khác nhau. Các bài tập luyện giúp cải thiện sức khỏe của tim mạch rất lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường, bao gồm: đi bộ, bơi lội, đạp xe, chạy bộ... Ngoài ra, các bài tập Yoga, Pilates... cũng giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân tiểu đường.

Tags :