Top Banner

Thận của bạn chắc chắn gặp những vấn đề nghiêm trọng khi có những dấu hiệu sau

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 06/06/2017
  • 872 lượt xem

Thận được xem như anh hùng thầm lặng khi đảm nhiệm toàn bộ vai trò lọc chất độc ra khỏi cơ thể bạn. Chúng điều tiết lượng muối, kali, hàm lượng axit, giữ áp lực máu ổn định, sản sinh vitamin D và đảm bảo tiến trình sản xuất hồng cầu hoạt động hiệu quả.

Tuy những trường hợp thận gặp vấn đề thường gây ra rắc rối lớn cho cơ thể nhưng theo số liệu thống kê, có đến trên 20 triệu người không nhận biết được lúc những “anh hùng thầm lặng” này đổ bệnh.

Tiến sĩ Jeremy Allen, Giám đốc tổ chức Sức khỏe Gia đình tại Mỹ cho biết, những triệu chứng xung quanh suy giảm chức năng thận rất nhỏ và thường không ảnh hưởng nhiều tới chủ nhân của chúng. Thậm chí, chức năng của thận có thể suy giảm tới 90% mà những dấu hiệu vẫn còn rất mơ hồ.

Cách tốt nhất để giữ cho cơ quan này tránh khỏi các mối nguy hại là kiểm soát lượng đường huyết và huyết áp luôn ở mức ổn định. Các thống kê trước đó đã chỉ ra tiểu đường và huyết áp cao là những thủ phạm hàng đầu của các biến chứng liên quan đến thận. Jonathan Shaffer, nhà dược sĩ học kiêm bác sĩ nội khoa tại trung tâm Concierge Choice Physicians (Pháp), cho biết kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách hiệu quả và chắc chắn nhất để biết liệu cơ thể bạn có gặp trục trặc không.

Xét nghiệm creatinine, thử máu, nước tiểu và chụp thận trong mỗi lần kiểm tra định kỳ là những biện pháp giúp bạn xác định các vấn đề về thận. Nếu phải sử dụng những dược phẩm có khả năng gây hại cho cơ quan này như các loại thuốc có thành phần kháng sinh, lithi, i-ốt, bạn nên đề cập với bác sĩ trong lần khám định kỳ. Tiến sĩ Allen cũng đề xuất khám định kỳ thay vì chờ đợi những dấu hiệu cụ thể mới bắt đầu tiến hành xác định nguyên nhân.

Tuy phát triển và hình thành trong im lặng nhưng những vấn đề về thận vẫn thể hiện một vài dấu hiệu mà nếu chú ý bạn hoàn toàn có thể nhận biết dễ dàng. Dưới đây là một vài trong số đó:

Tăng cân và sưng phù da

Thận có vai trò lọc chất độc và thải chúng ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu. Tiến sĩ Mateo Ledezma, công tác tại Trung tâm Y khoa Kaiser Permanente (Los Angeles), cho hay, nếu thận làm việc không hiệu quả, những chất độc có thể lưu cữu trong cơ thể và gây ra hiện tượng sưng phù mô. Do vậy, nếu cân nặng của bạn nhích dần đều đi kèm với những khối sưng phù trên cơ thể, hãy coi chừng và theo dõi sát sao.

Tần suất tiểu tiện ít hơn bình thường

Thận hoạt động kém hiệu quả sẽ khiến số lần bạn muốn ghé thăm nhà vệ sinh ít hơn hẳn mặc dù bản thân vẫn duy trì lượng nước tiêu thụ đủ. Điều này đồng nghĩa với việc càng lúc càng nhiều chất độc bị mắc lại trong cơ thể bạn, không được đào thải ra ngoài.

Mệt mỏi, buồn ngủ

Ledezma, chuyên gia Y khoa tại Học viện Nội tiết Bắc Ai-len cho hay, điều tiết mức độ hemoglobin trong cơ thể cũng là một trong những công việc của thận. Khi quá trình này bị gián đoạn bởi chức năng thận suy giảm, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu máu. Đây là nguyên nhân khiến cho những cơn buồn ngủ hay mệt mỏi “ghé thăm” bạn một cách thường xuyên.

Mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và khó tập trung

Vấn đề này gặp phải khi lượng chất độc tích tụ trong cơ thể bạn tăng cao và ảnh hưởng tới những cơ quan khác. Một trong số những cơ quan dễ bị tổn thương nhất bởi những độc tố này là dạ dày và não bộ. Chúng thường dẫn tới những hiện tượng như chán ăn và dễ mất tập trung.

Tăng huyết áp

Đây là một vòng tròn luẩn quẩn giữa huyết áp và thận. Một khi bị tổn thương, thận không thể kiểm soát và đảm bảo huyết áp ở mức ổn định. Khi huyết áp không ổn định, áp lực dòng chảy của máu trong thành mạch cũng bất ổn theo. Áp lực máu lớn sẽ hủy hoại các thành mạch trong cơ thể trong đó có cả thận. Chức năng của thận do đó càng ngày càng suy giảm.

Rối loạn nhịp tim

Tiến sĩ Jeremy cho hay, suy giảm chức năng thận khiến nồng độ các chất trong cơ thể không được kiểm soát và điều tiết hợp lý. Kali là một trong những chất có khả năng gây ảnh hưởng lớn cho cơ thể bởi chúng có thể gây rối loạn nhịp tim, tạo ra những biến chứng nguy hiểm trong đó có đột quỵ.


 

Tags :