Top Banner

Thói quen xấu gây thừa cân ở thanh thiếu niên

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 06/06/2018
  • 783 lượt xem

Thừa cân, béo phì thực sự là nỗi ám ảnh với nhiều người, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên vì các em đang trong giai đoạn phát triển tâm lý và thể chất.

Ở lứa tuổi này, có nhiều yếu tố có thể dẫn đến béo phì, thừa cân bao gồm cả lối sống không lành mạnh, những thói quen xấu, bệnh tật, chế độ ăn không phù hợp... Theo các chuyên gia, một số nguyên nhân trực tiếp và phổ biến nhất gây ra bệnh béo phì ở thanh thiếu niên được liệt kê sau đây:1

Uống nhiều nước ngọt

Sau giờ học, tập thể dục hay giải lao, các em thường vào căng-tin để mua nước giải khát uống. Các loại nước này có thể giúp các em giải khát ngay lập tức nhưng về lâu dài lại tác động xấu đến sức khỏe vì tích tụ một lượng lớn calo. Hơn nữa, những thức uống có ga, có đường, si-rô cũng chứa hàm lượng đường fructose cao.

Tốt nhất nên chọn nước suối tinh khiết thay vì nước ngọt. Loại nước này không chỉ vừa rẻ mà còn tốt cho sức khỏe của thanh thiếu niên.

Xem tivi trong khi ăn

Theo các nhà khoa học, xem phim và nghe nhạc trong khi ăn có thể gây đau bụng, đau dạ dày. Ngoài ra, đau dạ dày cũng là nguyên nhân gây thừa cân ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng, cung cấp đầy đủ năng lượng cho hoạt động trong ngày. Tuy nhiên, nhiều cô gái tuổi "teen" lại thường bỏ bữa sáng vì nghĩ rằng có thể giảm được trọng lượng. Thực tế, nếu bỏ qua bữa ăn sáng, chắc chắn bạn sẽ trở nên mệt mỏi vì bộ não và cơ thể thiếu "nhiên liệu", đó là lý do tại sao bạn ăn nhiều hơn trong những bữa ăn tiếp theo của ngày. Hậu quả là tăng cân nhanh chóng.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ trong một thời gian dài có thể gây ra cả hai vấn đề cho tinh thần và thể chất của thanh thiếu niên. Nhất là vào các mùa thi cử, kiểm tra, các em thường ngủ ít hơn vì phải dành nhiều thời gian cho việc học tập.

Điều này cũng là nguyên nhân của các chứng đau đầu, trầm cảm, khó thở và đặc biệt là béo phì. Do đó, việc cần làm là sắp xếp thời khóa biểu phù hợp cho học tập và vui chơi, thư giãn, giải trí, không uống cà phê sau 4 giờ chiều và dành quá nhiều thời gian để xem tivi hay ngồi trước màn hình máy tính.

 

Tags :