Top Banner

Thực phẩm cho người mắc bệnh tiểu đường nên tránh

  • Đăng bởi: Administrator
  • 01/07/2016
  • 336 lượt xem

 Với số lượng gia tăng của bệnh tiểu đường, các chuyên gia chỉ ra rằng, cần có một sự hiểu biết chính xác về bệnh tiểu đường và hạn chế một nhóm loại thực phẩm , vì thế cơ chế ăn uống bị ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh và làm thay đổi lượng đường trong máu.
Dưới Đây là những thức ăn mà bệnh nhân tiểu đường nên tránh:


Trái cây khô
Thực tế trái cây khô có chứa chất xơ và nhiều chất bổ dưỡng nhưng nó lại có liều lượng lượng đường tự nhiên rất cao, khiến lượng đường trong máu của người bị bệnh tiểu đường càng tăng cao. Vì vậy , người bị bệnh tiểu đường nên tránh trái cây khô.


Nước trái cây


Thực tế , các loại cây giàu chất xơ tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường nhưng nước trái cây thì ngược lại. Nước ép trái cây chứa nhiều bổ dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác, nhưng các thứ nước ép chứa hầu hết lượng đường có trong trái cây, do đó nếu uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu tăng mau chóng .
Nước ép trái cây chứa nhiều bổ dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác, nhưng các loại nước ép chứa hầu hết lượng đường có trong trái cây, do đó nếu uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh chóng (Ảnh minh họa)

Gạo
Gạo trắng là một thức ăn chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, gạo trắng có thể làm bệnh tiểu đường của họ trầm trọng hơn vì nó làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Như vậy , người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn gạo lứt và các loại thực phẩm ngũ cốc vì chúng làm giảm dần lượng đường glucose trong máu.


Mật ong


Mật ong là thức ăn quá tuyệt vời cho sức khỏe của con người, mật ong có thể làm giảm bớt táo bón, đẹp da… Nhưng mật ong có chứa đến 40% hàm lượng đường và đường mật ong khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ trực tiếp, Như vậy , người bệnh tiểu đường cành tránh mật ong càng nhiều càng tốt.

Đường mía
Vị ngọt của đường mía rất đông người đáng nhớ, mặc dầu nó làm giảm cơn khát, nhưng nó chứa chủ yếu là glucose, fructose và sucrose, cung cấp cho cơ thể. Đây là những thực phẩm có hại cho bệnh tiểu đường, Vì vậy người bệnh cần xem xét một cách cẩn thận trước khi ăn.


Chất béo và kẹo
Chất béo và kẹo cần được hạn chế nếu bạn đang mắc căn bệnh tiểu đường. Chất béo có thể khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến và làm bạn tăng cân. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì kẹo làm loại thức ăn cấm kỵ hàng đầu, bởi vì chúng có quá nhiều đường.


Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn


Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán, bánh ngọt… thường có nhiều chất béo trans. Chất béo trans làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường nên chọn lựa những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá hồi, các loại hạt, bơ, dầu ô liu hay dầu thực vật.


Sữa
Đối với các người bệnh tiểu đường thì các chế phẩm từ sữa như sữa béo, kem, pho mát,… là những thực phẩm cấm kỵ. Do đó, người bị bệnh tiểu đường nên chọn sữa tách béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp.


Bỏng ngô
Các chuyên gia chỉ ra rằng, bỏng ngô nhàm chán hợp cho bệnh nhân tiểu đường, vì bỏng ngô là loại thức ăn giàu tinh bột, cộng với chiên, nên càng cần cấm kỵ trong cơ chế ăn uống của người bị bệnh tiểu đường.


Rượu
Khi bệnh nhân uống rượu và ăn một nhóm món ăn có đường thì lượng đường trong máu lập tức tăng cao không khống chế được. Còn khi thường xuyên uống rượu mà không ăn món ăn thì làm chậm chu trình phân giải đường nguyên chất ở gan, làm lượng đường trong máu xuống thấp , xuất hiện Triệu chứng đường máu thấp. Vì vậy , bạn nên ít uống rượu cho dù bạn có bị bệnh tiểu đường hay không và người bị tiểu đường thì càng nên tránh uống rượu.

Tags :