Top Banner

Thực phẩm có hại cho xương khớp

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 04/12/2018
  • 664 lượt xem

Có một số loại thực phẩm nếu sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng tới xương khớp và có thể gây các bệnh về xương

Muối

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người có thói quen ăn mặn sẽ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn những người khác. Nguyên nhân là do muối mặn sẽ làm giảm bớt lượng canxi từ xương và khiến cho xương không còn được chắc khỏe như trước.

Chỉ với 2.300mg natri hấp thụ mỗi ngày là bạn đã tự làm mất đi 40mg canxi trong cơ thể rồi. Chính vì vậy, để có một hệ xương chắc khỏe, bạn nên cắt giảm bớt lượng muối có trong thức ăn đồng thời nên hạn chế ăn đồ đông lạnh, đồ nguội và thức ăn nhanh.

Cà phê

Nhiều người có sở thích uống cà phê mỗi ngày bởi cà phê giúp họ tỉnh táo và minh mẫn hơn tuy nhiên có thể bạn không biết rằng chất caffein có trong cà phê sẽ lọc canxi từ xương. Thật vậy, với khoảng 100mg caffein nạp vào cơ thể tương đương với bạn đã mất đi 6mg canxi. Mặc dù đây không phải là con số lớn nhưng nếu bạn uống nhiều hơn và trong một thời gian kéo dài thì bạn hãy thử tính xem nó có hại cho hệ xương của bạn như thế nào.

Nước ngọt

Nước ngọt giúp bạn giải khát nhanh chóng nhưng lại là kẻ thù lớn của hệ xương bởi phần lớn các loại nước ngọt và đồ uống có ga có chứa nhiều axit photphoric sẽ làm tăng tốc độ thải canxi ra ngoài qua đường nước tiểu.

Thay vì uống nước ngọt, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống nhiều nước ép trái cây tươi hay sữa sẽ giúp cung cấp nhiều canxi cho xương và giúp hệ xương của bạn luôn chắc khỏe.

Rượu

Rượu cũng là một thức uống không tốt cho xương bởi nó ngăn chặn khả năng hấp thụ canxi của xương và ngăn các khoáng chất tạo xương trong cơ thể. Vì vậy, bạn chỉ nên uống trung bình khoảng 1 ly/ngày nếu không muốn xương bị yếu đi và gặp rắc rối với các bệnh về xương khớp.

 

Tags :