Top Banner

Vitamin K phòng loãng xương ở trẻ

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 20/01/2017
  • 743 lượt xem

Một nghiên cứu mới đây của Anh được đăng trên tạp chí Bristish Journal of Nutrition cho biết vitamin K giúp xương của trẻ chắc khoẻ, do đó giúp trẻ phòng bệnh loãng xương.

Để có được kết quả nghiên cứu này, 310 em có độ tuổi trung bình 11 đã tham gia vào nghiên cứu. Họ theo dõi sự phát triển xương của các em trong nhiều năm bằng cách đo tỷ lệ khoáng trong xương. Khi đo tỷ lệ khoáng, các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích và ghi chép các số liệu về chuyển hoá protein, canxi xương. Một thực tế được ghi nhận những em có khẩu phần ăn thiếu nhóm vitamin K thì canxi xương cũng không tham gia vào chuyển hoá để tạo nên hệ xương chắc khoẻ.

Sau đó, nhóm em nhỏ này được bổ xung các loai vitamin đặc biệt là vitamin K trong các bữa ăn và bằng thuốc. Sau một thời gian, họ nhận thấy 90% các em này có lượng khoáng trong xương tăng đáng kể.

Theo các nhà nghiên cứu, sự phát triển xương của trẻ có nguy cơ không theo được tốc độ phát triển của cơ thể các em, nhất là khi đến giai đoạn phát triển. Mối nguy hiểm lớn đối với các em trong gia đoạn phát triển là thiếu vitamin K, dẫn đến giảm mật độ xương và nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi đến tuổi trưởng thành.

Có hai loại vitamin K: vitamin K1 có trong rau xanh và vitamin K2 có rất nhiều trong phô mát lên men, các sản phẩm làm từ đỗ tương…

Để không mắc bệnh loãng xương khi về già, hãy cho trẻ dùng nhiều thực phẩm có chứa vitamin K.


 

Tags :