Top Banner

Vitamin giúp xương chắc khỏe

  • Đăng bởi: Chu Hồng Nhung
  • 21/11/2016
  • 781 lượt xem

Các tế bào sống của xương cần đủ vitamin và khoáng chất cho những chức năng của tế bào như tăng trưởng, phân bào và tạo năng lượng.

Thiếu máu tới một khu vực của xương có thể dẫn đến giảm mật độ xương của khu vực đó. Được gọi là hoại tử xương, làm vùng xương bị tác động yếu đi và thậm chí gây vỡ xương. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chức năng của cơ thể và sự lưu thông máu thông thường. Tế bào máu khỏe mạnh là rất cần thiết để cung cấp các chất dinh dưỡng tới xương.

Vitamin B, C và K

Vitamin nhóm B có liên quan đến nhiều quá trình của tế bào bao gồm sự hình thành và thực hiện chức năng của tế bào hồng cầu. Vitamin C cần thiết trong việc tạo collagen - là một phần của cấu trúc xương, do vậy bạn cần bổ sung vitamin C mỗi ngày. Vitamin K có nhiều vai trò trong việc hình thành hỗn hợp khoáng của xương. Một vài protein nhờ vào vitamin K để có thể kết hợp với canxi và quá trình này được sử dụng trong đông máu cũng như hình thành xương.

Vitamin D3

Vitamin D3 là vitamin quan trọng nhất cho xương. Thận chuyển hóa D3 thành một hormon gọi là calcitriol. Hormon này cộng với hormon tuyến cận giáp chịu trách nhiệm về sự vôi hóa của xương và sự cân bằng của canxi. Nếu hàm lượng canxi thoát ra khỏi xương nhiều hơn hàm lượng được giữ lại trong xương sẽ dẫn đến loãng xương. Bạn có thể có đủ canxi và phopho để hình thành và duy trì hệ xương nhưng nếu không có vitamin D3, xương của bạn sẽ không thể dùng các khoáng chất này.

Các loại vitamin không liên quan trực tiếp tới sự hình thành xương cũng có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào xương hoặc bảo vệ chúng khỏi sự viêm nhiễm. Do đó một chế độ dinh dưỡng tập trung vào các loại thực phẩm tự nhiên sẽ cung cấp cho bạn các loại vitamin cần thiết. Hoạt động thể thao ngoài trời sẽ giúp cung cấp vitamin D3 - vitamin ít có trong thực phẩm. Vận động cũng sẽ làm hệ cơ thêm chắc khỏe để hỗ trợ cho xương và tăng cường lưu thông máu.


 

Tags :